Nhu cầu về kỹ sư CNTT nước ngoài tại Nhật Bản đang trở nên nóng hơn lúc nào hết

29/05/2019

single-post

Kỹ sư CNTT là một ngành đang phát triển và màu mỡ cho người ngoại quốc tại thị trường Nhật Bản. hiện có khoảng 28.000 kỹ sư ngoại quốc đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, chiếm khoảng 3% tổng số kỹ sư CNTT tại Nhật, theo Bộ Kinh tế- Thương mại và Công nghiệp. 

Các dự án của Bộ mà Nhật Bản sẽ phải đối mặt với thâm hụt 789.000 kỹ sư phần mềm vào năm 2030, một lỗ hổng mà chỉ có các kỹ sư ngoại quốc mới có thể giúp để lấp đầy.

Lý do đằng sau cho nhu cầu to lớn này trong ngành CNTT một phần giống như các ngành khác đó là dân số Nhật đang già đi một cách nhanh chóng, đồng nghĩa với việc họ đang thiếu nguồn nhân lực một cách trầm trọng. Ngoài ra, các trường đại học tại Nhật Bản hiện tại không thể đào tạo đủ số lượng kỹ sư phần mềm để đáp ứng nhu cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ sở dữ liệu và phát triển AI. Cộng với nhu cầu ngày càng tăng đối với các nhà phát triển phần mềm lành nghề, do sự gia tăng của các công nghệ dựa trên phần mềm AI và mọi thứ hiện tại đều dựa trên nền tảng của Internet.


Nhiều công ty đang thiếu hụt nhân lực đến nỗi họ đang dần nới lỏng các yêu cầu về tiếng Nhật. Một ví dụ mà chúng ta có thể dễ dàng thấy đó là Rakuten, là doanh nghiệp bắt đầu thuê kỹ sư nước ngoài với số lượng lớn và bắt đầu sử dụng tiếng Anh như là ngôn ngữ chính thức của họ. Thêm vào đó, rất nhiều doanh nghiệp khác đã và đang bắt đầu tạo một môi trường làm việc đa văn hóa nhằm thúc đẩy tài năng nước ngoài đến và làm việc cho họ.


Tuy nhiên, ngay cả khi nơi làm việc của bạn là một nơi sử dụng tiếng Anh, thì khả năng tiếng Nhật của bạn vẫn sẽ rất được coi trọng, bạn có càng nhiều kỹ năng tiếng Nhật thì cuộc sống của bạn sẽ càng dễ dàng hơn cả trong công việc lẫn trong cuộc sống hằng ngày. Và đối với những người có sự kết hợp về cả kỹ năng lập trình và tiếng Nhật thì cơ hội tiềm năng sẽ được nâng lên một cách đáng kể.

Làm việc như một kỹ sư phần mềm tại Nhật Bản là một cơ hội rất thú vị, với những cơ hội tham gia vào nhiều phần cốt lõi trong doanh nghiệp. sự đa dạng về văn hóa trong các doanh nghiệp cũng rất thú vị, mọi người sẽ có cơ hội gặp gỡ và học hỏi được nhiều thứ hơn.

Mặt khác, cũng có một số thử thách mà kỹ sư tại Nhật Bản phải đối mặt. Một trong số đó chính là việc áp dụng lập trình phần mềm Agile tại Nhật thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác.


Các vấn đề của công ty Nhật Bản về quan liêu và ra quyết định chậm có thể khiến bạn cảm thấy bị chèn ép. Đồng thời, mức bồi thường cho lập trình viên ở Nhật Bản có xu hướng thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác và đặc biệt thấp so với tiêu chuẩn của Thung lũng Silicon. Tuy nhiên, nhiều kỹ sư phần mềm vẫn rất sẵn lòng khi được giao dịch bồi thường thấp hơn để có cơ hội sống và làm việc tại Nhật Bản.

Theo japantimes.co.jp