Xây dựng lòng tin khi làm việc với người Nhật thông qua việc "đúng giờ"

21/06/2019

single-post

Đối với người Nhật mà nói thì sự “Đúng giờ” dường như đã trở thành một phần tính cách, là cốt lõi của đất nước và con người họ. Cho nên khi làm việc với người Nhật, cho dù là khách hàng hay đồng nghiệp thì nếu muốn xây dựng lòng tin với họ hãy luôn tuân thủ về khái niệm thời gian một cách nghiêm túc.

Khái niệm về việc đúng giờ

Bạn nên phân rõ, ĐÚNG GIỜ chứ không phải là sớm hơn 30 phút cũng không phải là trễ hơn 5 – 10 phút.

Tháng 2/2019, Nhật Bản rúng động vì 1 vụ bê bối liên quan đến Bộ trưởng Olympic quốc gia, ông Yoshitaka Sakurada. Chẳng là vị bộ trưởng này đến muộn 3 phút trong cuộc họp Nghị viện và Đảng đối lập ngay lập tức đã thực hiện cuộc biểu tình 5 tiếng đồng hồ cho sự chậm trễ này

Năm 2018, chuyến tàu của hãng JR-West Rauilway đã đến ga sớm 25 giây so với lịch trình, tạo nên cuộc khủng hoảng hình ảnh nghiêm trọng và buộc doanh nghiệp này phải họp báo xin lỗi công khai. Vụ việc nghiêm trọng đến mức chúng phủ sóng khắp truyền thông Nhật Bản.

Trong những cuộc hẹn, có thể là hội họp hoặc để phỏng vấn, việc đến quá sớm có thể sẽ khiến đối phương không có thời gian để chuẩn bị kịp, bạn sẽ vô tình tạo áp lực cho họ. Và việc đến trễ sẽ khiến họ nghĩ bạn không xem trọng họ cũng như là cuộc hẹn của họ. Hãy quản lý khung thời gian thật tốt để có những cuộc hẹn với đối tác một cách thành công nhất.


Đúng giờ - Từ đời sống

Ngay từ khi còn ngồi ở ghế tiểu học, người Nhật đã được giáo dục về khá niệm đúng giờ. Việc tuân thủ thời gian được lòng ghép vào các câu chuyện cổ tích hay những hoạt động hằng ngày như việc tham gia giao thông.

Hãy nhìn vào các phương tiện giao thông công cộng tại Nhật. Chỉ cần họ đến trễ vài phút thì lập tức sẽ có loa thông báo và xin lỗi về sự bất tiện này.

Đúng giờ - Cho đến công việc

Và dĩ nhiên, trong công việc thì vấn đề thời gian càng phải được coi trọng hơn. Những vấn đề liên quan đến thời gian như một buổi họp, hẹn phỏng vấn, nhập hàng, xuất kho điều được thực hiện một cách chính xác, thận trọng và đúng giờ.

Đúng giờ - bước đầu tiên trong quá trình xây dựng lòng tin

Vậy thì tại sao người Nhật lại khắt khe trong việc quản lý thời gian của họ như vậy? Bởi vì họ nhận thức được đây chính là cách mà họ tôn trọng đối phương. Và khi đối tác của bạn nhận được sự tôn trọng thì niềm tin đối với bạn cũng sẽ được tăng lên một bậc.

Nên khi làm việc với người Nhật, hãy cứ tuân thủ thời gian, đến đúng giờ, đúng hẹn thì bạn sẽ tạo ra một hình tượng tốt trong mắt của đối phương, công việc của bạn cũng sẽ dễ dàng hơn khi làm việc dựa trên lòng tin.

nguồn TheJapanTimes