Những bài học quý đến từ Nhật Bản

23/11/2018

single-post

Rất nhiều doanh nhân Việt khi đặt chân đến xứ sở hoa anh đào đều cảm thấy bị “vênh” về văn hóa làm việc. Tính lễ nghi, sự cẩn trọng, nghiêm túc và cầu toàn trong công việc của người Nhật có lẽ là điều mà người lao động VN nên học hỏi.

Coi trọng tấm danh thiếp

Một buổi họp tại Nhật Bản thường bắt đầu với việc trao danh thiếp một cách trang trọng và mang tính nghi lễ cao. Người ta nhận danh thiếp bằng hai tay và đọc to thông tin trên đó một cách trang trọng, sau đó đặt tấm thiệp vào trong hộp card để trên bàn để khi cần có thể dùng ngay trong buổi nói chuyện. Điều đáng chú ý là người nhận không được đút tấm danh thiếp vào túi bởi hành động đó thể hiện sự thiếu tôn trọng người đưa danh thiếp.

Nghi thức trao đổi tấm danh thiếp là cách thể hiện bạn đánh giá cao buổi gặp mặt này và những người tham dự trong đó.


Tôn trọng người lớn tuổi

Theo truyền thống, trong một buổi họp, người đầu tiên được trình bày ý kiến là người lớn tuổi nhất. Ý kiến của họ luôn được tôn trọng và được những người trẻ hơn nghiên cứu kỹ. Khi cúi chào cấp trên, mọi người thường phải cúi gập sâu người.

Trong quá trình làm việc, người Nhật thường đánh giá cao người lớn tuổi vì kinh nghiệm và năng lực mà họ có được qua năm tháng. Ở Nhật, tuổi tác luôn tỉ lệ thuận với địa vị. Vì vậy người càng lớn tuổi thì càng có vai trò quan trọng. Nếu bạn có gì không đồng ý với cấp trên thì tốt hơn hết là nên giải thích riêng để sếp hiểu chứ đừng ngay lập tức phản bác ý kiến của họ trước đám đông.


Tạo động lực cho nhân viên bằng những khẩu hiệu

Nhiều công ty Nhật bắt đầu ngày làm việc sau buổi họp sáng. Cuối buổi họp, tất cả các nhân viên đứng dậy và hô vang khẩu hiệu của công ty như một cách tạo cảm hứng làm việc, thể hiện sự trung thành với công ty và mục tiêu mà công ty đặt ra luôn thường trực trong suy nghĩ của nhân viên.

Nghi lễ này giống như một cách truyền bá tinh thần làm việc từ người này sang người khác. Thói quen tập hợp nhân viên mỗi sáng như một cách khẳng định rằng không nhân viên nào bị lãng quên trong công ty, không thành tích nào của họ bị coi thường, không việc làm nào của họ vô mục đích.


Luôn nghiêm túc

Trong giờ làm việc, bạn rất ít khi nghe thấy tiếng cười bởi người Nhật luôn có một thái độ nghiêm túc khi làm việc. Họ thường nói nhỏ đủ nghe và thường nhắm mắt khi chú ý nhiều đến người nói. Đây là cử chỉ mà nhiều người khi mới đến thường hiểu nhầm là họ đang cảm thấy cuộc nói chuyện buồn tẻ khó chịu.

Nghiêm túc trong giờ làm việc là cách thể hiện sự tôn trọng nơi làm việc. Rất hiếm khi có sự hài hước trong lúc làm việc trừ khi đó là giờ giải lao. Quy tắc này đem lại hiệu quả cao trong công việc.


Làm việc hết mình nhưng chơi cũng hết mình

Sau những giờ làm việc căng thẳng người Nhật thường thưởng cho họ những giây phút thư giãn. Họ thường tìm đến các quán bar, karaoke xả hơi qua những bài hát hay các câu lạc bộ nơi những đồng nghiệp có thể gặp gỡ chia sẻ thông tin và củng cố mối quan hệ.

Thư giãn là một phần quan trọng sau ngày làm việc bởi nó giải tỏa căng thẳng và lo lắng để chuẩn bị cho một ngày làm việc mới. Cùng đồng nghiệp thư giãn là một sự thỏa thuận phi ngôn ngữ rằng bạn đang góp phần củng cố tinh thần tập thể.


Sử dụng mối quan hệ như một sự xác nhận

Mối quan hệ là rất quan trọng và được nhắc đến như một cách mở đầu để tiến tới các cuộc đàm phán. Thông thường các nhà kinh doanh sắp xếp những buổi họp với những lãnh đạo cấp cao chỉ là để thỉnh cầu sự tán thành của họ. Sẽ đặc biệt ấn tượng nếu người đưa ra lời thỉnh cầu có địa vị ngang bằng với người bạn đang giao thiệp.

Có sự tán đồng của một người thành công bạn sẽ thấy mình cần phải cố gắng xứng đáng với những gì mà người khác tin tưởng. Người Nhật luôn thấy rằng họ có bổn phận phải xứng đáng với lòng tin của một đồng nghiệp đáng kính.

Những thói quen trong cách làm việc trên đây của người Nhật đã trở thành một nét đẹp văn hóa. Nó góp phần làm nên thành công của người Nhật hôm nay. Vì lẽ đó, nó cũng là điều chúng ta nên học hỏi để thành công hơn trong sự nghiệp.


Nguồn: https://isenpai.jp/nhung-bai-hoc-quy-den-tu-nhat/