BrSE hay BSE là gì?

12/03/2018

single-post

BrSE (BSE) là viết tắt của từ Bridge Software Engineer – Kỹ Sư Cầu Nối, là thuật ngữ riêng dùng trong các công ty IT, cụ thể hơn là các công ty sản xuất và cung cấp giải pháp Công nghệ Thông tin (thường gọi là outsourcing hoặc offshoring – sử dụng nguồn nhân lực nước khác vào việc sản xuất, kinh doanh; đội ngũ này được thuê để làm ra sản phẩm cho công ty khách hàng, chứ không sở hữu sản phẩm đó).

Lí do cần BrSE chính là vì rào cản ngôn ngữ giữa phía khách hàng (sử dụng tiếng Nhật) và đội ngũ kỹ thuật viên, lập trình viên (không biết tiếng Nhật). Không chỉ các công ty Nhật mới có nhu cầu tuyển dụng BrSE rất cao, nhưng ở một số công ty sử dụng tiếng Anh cũng  cần có sự có mặt của BrSE. Rào cản ngôn ngữ là một trong những vấn đề không thể tránh khỏi khi sử dụng hình thức outsourcing, offshoring, chính vì vậy, BrSE là người kết nối giữa khách hàng và đội ngũ kỹ sư lập trình.

Quy trình làm việc của một BrSE có thể được chia làm 2 giai đoạn như sau:

Làm việc với khách hàng:

Nhận yêu cầu từ khách hàng

Phân tích, tư vấn kỹ thuật cho khách hàng, đưa ra các giải pháp hỗ trợ thực hiện

Làm việc với team kỹ thuật ở nhà:

Mô tả yêu cầu của khách hàng cho đội dự án ở Việt Nam

Giám sát quá trình sản xuất, đảm bảo tiến độ dự án

Kiểm tra sản phẩm cuối cùng

Để làm được điều này, đòi hỏi bạn phải hội tụ đủ 4 yếu tố:

Vững kỹ thuật + Giỏi ngoại ngữ + Tốt giao tiếp + Khéo quản lý 

BrSE không chỉ là người thông ngôn, mà còn chịu trách nhiệm về cả mặt kỹ thuật, BrSE là người đại diện cho cả khách hàng và cả anh em lập trình, BrSE là “cầu nối” và cũng là “cán cân”. Nói chung, để trở thành BrSE, các bạn IT cần phải đăng ký thêm 1 khóa tiếng Nhật và mua ngay 1 cuốn “Đắc nhân tâm”.

  • Về kỹ thuật, BrSE cần có khả năng lập trình ít nhất 1 trong các ngôn ngữ sau: Java, C++, dotNET, PHP, Mobile, Ruby on Rails... Một số ý kiến vẫn cho rằng BrSE thì không cần code, không cần biết quá nhiều lập trình. Nhưng nếu muốn là 1 BrSE thực thụ, để hiểu rõ, phân tích và xử lý cũng như tư vấn cho khách hàng về vấn đề kỹ thuật, nền tảng lập trình là điều không thể thiếu. Như vậy thì trao đổi với khách hàng với có cơ sở và có được “trọng lượng” trong lời nói với anh em lập trình cấp dưới. Không cần bạn phải giỏi nhiều ngôn ngữ lập trình, nhưng cần 1 chuyên về 1 mảng nào đó và nắm được kiến thức cơ bản của những cái còn lại.
  • Về ngoại ngữ, BrSE cần phải tối thiểu là trình độ N2 hoặc tương đương, phải vững cả ở khả năng đọc - viết tài liệu, nghe hiểu, nói lại được.
  • Về khả năng giao tiếp và quản lý khéo léo, đây cũng là 1 đặc thù khi làm việc với con người nói chung và người Nhật nói riêng. Làm việc với đối tác ở một đất nước với những con người cầu toàn, nhiệt huyết làm việc “cho đến hơi thở cuối cùng”  thì việc làm sao để làm hài lòng khách hàng nhưng không vắt kiệt sức lực của team đội nhà là một bài toán đòi hỏi sự linh hoạt, tinh tế của người quản lý. Phát sinh sự cố, trễ deadline, khách hàng thay đổi yêu cầu,...hay nói cách khác là “cái quái gì cũng có thể xảy ra”, khiến cho một BrSE luôn phải sẵn sang tinh thần đối mặt với thử thách và xử lí với cái đầu lạnh và trái tim nóng, hợp tình hợp lí. Những kỹ năng mềm này sẽ được đúc kết qua quá trình làm việc, và những đầu sách của những bậc thầy quản lý: Nhà quản trị thành công -  Peter F.Drucker, Vị giám đốc một phút - Ken Blanchard - Spencer Johnson, hay gần gũi nhất và phổ biến nhất: Đắc Nhân Tâm - Dale Carnegie.
  • Hiện nay, mức lương của 1 BrSE từ 1000- 3000 USD/ tháng đối với trong nước, còn mức lương cho các BrSE làm việc tại Nhật Bản từ 2000-5000USD/tháng. Đây là con số khá ấn tượng và đương nhiên, để đạt được nó cũng nhiều mồ hôi và nước mắt.

Hiện tại có nhiều công việc hấp dẫn cho vị trí BrSE đang được đăng tuyển trên Hajimari, xin mời các bạn hãy click vào đây để tham khảo nhé. Chúc các bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm con đường sự nghiệp của BrSE và có 1 một tương lai tươi sáng trong chặng đường gắn bó với doanh nghiệp Nhật Bản.


- BH -