Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2020: Nhật Bản xuất sắc giành ngôi vương

21/05/2020

single-post

Mới đây, hãng tư vấn cư trú và công dân toàn cầu Henley Passport Index đã công bố danh sách những quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2020. Đáng nói, có đến 3 đại diện của châu Á thống trị top đầu. Trong đó, vị trí số một thuộc về Nhật Bản. Xếp thứ 2 bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực là đảo quốc Singapore.

Cứ mỗi dịp đầu năm mới, các tín đồ du lịch lại háo hức đón chờ danh sách những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới đến từ Henley Passport Index. Dành cho những ai chưa biết, Henley Passport Index là một bảng xếp hạng toàn cầu của các quốc gia theo quyền tự do đi lại cho công dân của họ; được đưa ra dựa trên dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA. Mới đây, 10 cái tên tiêu biểu của năm 2020 đã lộ diện với 3 đại diện châu Á xuất sắc thống trị top đầu, trong đó ngôi vương gọi tên Nhật Bản.

Nhật Bản xuất sắc dẫn đầu các quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2020. Công dân nước này có thể nhập cảnh vào 191 quốc gia mà không cần xin visa. Tuy nhiên, có một sự thật là dân xứ sở hoa anh đào không mấy quan tâm tới việc đi nước ngoài. Trong nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) thì tỷ lệ người Nhật có hộ chiếu ở mức thấp nhất.

Hộ chiếu Nhật Bản quyền lực nhất thế giới

Về nhì trong bảng xếp hạng này là hộ chiếu của công dân đảo quốc sư tư Singapore với quyền lợi được thực thi ở 190 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hộ chiếu Đức và Hàn Quốc cùng ở vị trí số 3 với 189 nơi miễn visa. Không chỉ là hai quốc gia có hộ chiếu quyền lực, xứ sở kim chi và "trái tim của châu Âu" cũng thu hút một lượng lớn khách du lịch ghé thăm hàng năm. Dự kiến lượt khách tới Hàn Quốc và Đức sẽ còn tăng hơn nữa trong năm 2020.

Xếp thứ tư là Italy và Phần Lan. Tiếp sau đó lần lượt là Tây Ban Nha, Luxembourg, Đan Mạch (187 quốc gia và vùng lãnh thổ); Thụy Điển và Pháp (186 quốc gia và vùng lãnh thổ); Thụy Sĩ, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Ireland, Áo (185 quốc gia và vùng lãnh thổ); Mỹ, Anh, Na Uy, Hy Lạp (184 quốc gia và vùng lãnh thổ); New Zealand, Malta, Cộng hòa Czech, Canada, Australia (183 quốc gia và vùng lãnh thổ); Slovakia, Lithuania, Hungary (181 quốc gia và vùng lãnh thổ).

Trong danh sách được công bố bởi Henley Passport Index, hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 88, tăng 2 bậc so với bảng cập nhật quý IV/2019. Công dân Việt Nam được 54 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn visa khi nhập cảnh.

Tại khu vực Đông Nam Á, hộ chiếu Campuchia đồng hạng với Việt Nam. Ngoài ra, Malaysia xếp thứ 13; Brunei ở vị trí 23; Thái Lan thứ 65; Indonesia ở hạng 72; Philippines hạng 76; Lào xếp thứ 92; Myanmar hạng 94.