Các doanh nghiệp lớn mở rộng mô hình làm việc tại nhà trong mùa dịch Corona

03/03/2020

single-post

Để hạn chế sự lây lan của virus corona, nhiều doanh nghiệp lớn đã bắt đầu triển khai mô hình làm việc tại nhà - Telework

Trong số đó, công ty sản xuất thực phẩm lớn hàng đầu tại Nhật - Nisshin Foods đã đưa ra quy định: Từ ngày 27/2, khoảng 3000 nhân viên trong công ty (phòng kinh doanh, quản lý,… ) sẽ được chuyển sang hình thức làm việc tại nhà riêng từ xa có tên Telework.

Nhân viên làm việc tại nhà máy sẽ không nằm trong đối tượng của quy định và điều này không ảnh hưởng đến khả năng sản xuất cũng như cung ứng sản phẩm của công ty.

Quy định này có hiệu lực đến ngày 11/3 và những trường hợp đến công ty khi có việc cần sẽ phải đi vào những giờ khác nhau để tránh thời gian cao điểm.

Ngoài ra, từ ngày 27/2, một trang web chuyên đăng tải các thông tin về nhà hàng ẩm thực cũng đã đưa ra quy định làm việc tại nhà cho khoảng 1600 nhân viên của công ty. Công ty cũng tổ chức các khung giờ đi làm chênh lệch khi họ có việc cần phải đến công ty.

Các hội thảo trong nhà dành cho các nhà hàng,… cũng sẽ bị hủy bỏ theo quy định.

Hãng hàng không lớn của Nhật – Japan Airlines cũng đã quyết định cho 4000 nhân viên đang làm việc tại tổng công ty (trong số 34000 nhân viên trực thuộc hãng) được làm việc tại nhà theo hình thức Telework. Hãng cũng kêu gọi các nhân viên đến công ty trong các khung giờ khác nhau trong các trường hợp cần thiết.

Các trường hợp làm việc tại sân bay nhưng có bệnh mãn tính hoặc thai phụ cũng sẽ được làm việc tại nhà theo quy định của công ty.

Ngoài ra, để hạn chế tập trung người ở nơi đông đúc, các cuộc hội thảo sẽ được hủy bỏ hoặc hoãn thời gian tổ chức, các cuộc họp cũng sẽ được chuyển sang hình thức họp trực tuyến qua màn hình tivi.

Công ty sản xuất thuốc lá Japan Tabaco (JT) đã cho phép khoảng 6800 nhân viên (bao gồm nhân viên làm việc tại tổng công ty, các chi nhánh, nhà máy và phòng nghiên cứu) được làm việc từ xa tại nhà

Hoạt động sản xuất thuốc lá vẫn sẽ được diễn ra như thông thường. Trường hợp nhân viên cần đến các nhà máy ở tỉnh Tochigi hoặc Shizuoka, sẽ có các biện pháp để tránh giờ cao điểm tại các nơi sử dụng phương tiện công cộng

Các hoạt động ra nước ngoài công tác cũng sẽ được hủy hoặc hoãn thời gian công tác, đồng thời các buổi hội thảo nghiên cứu, hoạt động cần phải ra ngoài sẽ được kiểm soát chặt chẽ và nghiêm ngặt.

Một loạt thay đổi này được dựa trên chính sách của chính phủ về việc tăng cường chống khả năng lây nhiễm của virus Corona thế hệ mới. Các công ty sẽ thông báo rộng rãi đến nhân viên của mình trong ngày 26/2 và bắt đầu triển khai quy định kể từ ngày 27/2.

Vào ngày 26/2/2020, chính phủ đã có đề án chưa từng có trước đây. Đó chính là yêu cầu trực tiếp các doanh nghiệp liên doanh thế giới tích cực tổ chức hình thức làm việc Telework và điều chỉnh chênh lệnh giờ làm việc. Dựa trên đề án của chính phủ, quy định việc làm tại nhà từ xa Telework và điều chỉnh giờ làm việc cũng ngày càng trở nên rộng rãi trong các doanh nghiệp lớn.