Trong năm 2020, người lao động và các công ty ở Nhật Bản có thể sẽ phải đóng thêm thuế và chi phí an sinh xã hội

10/04/2020

single-post

Các quan chức Bộ Tài chính Nhật cho biết, trong năm tài chính mới, trung bình mỗi người lao động và công ty sẽ phải đóng 44,6% thu nhập của họ cho ngân sách chính phủ, so với hiện tại tăng thêm 0,7%.

Nguyên nhân chủ yếu là do việc tăng thuế tiêu thụ từ 8% lên 10% hồi tháng 10 năm ngoái đã làm tăng gánh nặng về tài chính, nâng gánh nặng thuế của người lao động và các công ty đạt mức cao kỷ lục. Giới chức cũng cho biết, biện pháp cải tổ sẽ gây ảnh hưởng lớn đến những người có thu nhập cao.

Tỷ lệ gánh nặng quốc gia là tỷ lệ đóng góp thuế hàng năm và an sinh xã hội trên thu nhập quốc dân. Đây cũng là thước đo để so sánh gánh nặng công cộng của các quốc gia trên Thế giới. Theo nguồn dữ liệu năm 2017, trung bình người dân và các doanh nghiệp Pháp trả cho Chính phủ là 68,2%, ở Đức là 54,1%, Nhật Bản là 43,3% và ở Mỹ là 34,5%.

Được biết, tỷ lệ gánh nặng thuế quốc gia năm 1970 ở Nhật Bản đạt mức 24,3%. Sau đó tiếp tục tăng nhanh sau đó do Nhật Bản tăng thuế tiêu thụ và chi phí an sinh xã hội bao gồm lương hưu, bảo hiểm y tế,…và con số này đã vượt qua 40% trong 7 năm liên tiếp.

Ngoài nguyên nhân do thuế và chi phí an sinh xã hội tăng, tỷ lệ gánh nặng tài chính quốc gia tiềm ẩn có thể sẽ tăng thêm 0,8% trong 3 năm liên tiếp lên mức 49,9% do thâm hụt ngân sách quốc gia.

Nguồn tham khảo: Japantimes.co.jp, www3.nhk.or.jp