TOP NHỮNG LÝ DO PHỎNG VẤN THẤT BẠI

28/06/2019

single-post

Đặc điểm và tính cách của những người phỏng vấn thất bại

1. Không nhạy bén, nhanh nhẹn

Nếu bạn quá căng thẳng khi phải đối diện với cuộc phỏng vấn (biểu hiện dễ thấy là tình trạng cứng đờ và giọng điệu gấp gáp), nguy cơ cao bạn sẽ bị nhà tuyển dụng đánh giá là một người cứng nhắc, không được nhạy bén và thiếu tiềm năng. Người ta thường đánh giá cao những nhân viên có khả năng thích nghi nhanh và thái độ tiếp nhận công việc mới một cách vui vẻ, năng nổ. Đối với những công việc đòi hỏi khả năng làm việc nhóm, sự hòa nhã, lạc quan và một thái độ tích cực sẽ góp phần rất lớn mang lại thành công cho cá nhân cũng như tập thể. Thế nên, rất nhiều người rớt phỏng vấn vì để lộ ra sự nhút nhát, khép kín và thích nghi chậm của bản thân.

lý do thấ bại phỏng vấn,phỏng vấn rớt,doanh nghiệp nhật bản,việc làm tiếng nhật,hajimari

2. Quá tự tin

Việc thể hiện các giá trị và tài năng của bản thân cho nhà tuyển dụng thấy là một việc hết sức quan trọng. Tuy nhiên, cần chú ý không cung cấp quá nhiều thông tin không cần thiết, tự mãn đề cao giá trị của bản thân và đánh mất sự khách quan cần có. Sự tự tin thái quá có thể trở thành lí do khiến bạn mất điểm trong mắt đối phương và rớt phỏng vấn.

3. Không lắng nghe người khác

Nhà tuyển dụng thường đặt các câu hỏi nhằm kiểm tra ý thức lắng nghe đối phương của bạn, vì nó sẽ phản ánh khả năng làm việc nhóm của một nhân viên. Có thể dễ dàng kiểm tra điều đó thông qua biểu cảm trên gương mặt hay cử chỉ khi trả lời. Không được phép ngắt ngang lời người khác hay nêu quá nhiều quan điểm cá nhân. Khi phỏng vấn, nên tập trung lắng nghe người phỏng vấn cũng như câu trả lời của các ứng viên khác.

Nguyên nhân phổ biến khiến phỏng vấn thất bại

1. Ngoại hình thiếu chỉnh chu

Việc chuẩn bị ngoại hình tươm tất, chỉnh chu sẽ giúp bạn tạo nên ấn tượng tốt trong lần đầu gặp mặt cũng như thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân. Ứng viên nam nên mặc áo sơ mi và mang cà vạt, tránh những trang phục lòe loẹt không phù hợp với hoàn cảnh. Ứng viên nữ nên trang điểm nhẹ nhàng và mặc đồ gọn gàng, tạo cảm giác trường thành, chính chắn nhưng vẫn năng động, vui vẻ. Cần chú ý chọn phụ kiện và kiểu tóc sao cho phù hợp và không quá nổi bật so với tổng thể.

lý do thấ bại phỏng vấn,phỏng vấn rớt,doanh nghiệp nhật bản,việc làm tiếng nhật,hajimari

2. Thiếu chuẩn bị cho buổi phỏng vấn

Bạn nên tìm hiểu trước các thông tin về công ty mà bạn chuẩn bị phỏng vấn để có thể trả lời một cách hoàn hảo nhất câu hỏi của nhà tuyển dụng. Dù đang cung cấp thông tin của bản thân thì cũng nên hướng câu trả lời đến điều mà công ty đang cần, để họ thấy rằng tài năng và định hướng tương lai của bạn phù hợp với công ty họ.  

3. Không ý thức được bản thân đang làm gì

Khi đối diện với người phỏng vấn, nên tạo ra họ cảm giác bạn rất chuyên nghiệp và tập trung bằng các ngồi thẳng lưng, nhìn vào mắt đối phương, nói chuyện bằng âm điệu vừa phải. Cần thận trọng trong cử chi và lời nói vì những điều đó sẽ phản ánh con người bạn, nhà tuyển dụng sẽ dựa trên đó mà đánh giá bạn.

4. Không truyền đạt được nguyện vọng ứng tuyển

Để được tuyển dụng, ngoài kĩ năng cao và kinh nghiệm làm việc, bạn cần truyền đạt một cách rõ ràng và phù hợp nguyện vọng ứng tuyển và sự nhiệt huyết của bản thân. Nhất định phải thể hiện được sự yêu thích và hứng thú của mình dành cho lĩnh vực cũng như công ty mà bạn đang muốn ứng tuyển, để người phỏng vấn hiểu được rằng bạn sẽ cố gắng hết mình vì công việc này.

5. Giá trị và năng khiếu của bản thân không phù hợp với công ty

Dù cho bạn thể hiện kĩ năng tốt thế nào đi nữa, nếu định hướng nghề nghiệp trong tương lai của bạn không có sự ăn khớp với công ty, khả năng cao bạn sẽ rớt phỏng vấn. Phải tìm hiểu xem công ty đang cần người như thế nào, bổ sung nhân lực ở bộ phận gì, định hướng phát triển kinh doanh ra sao. Từ đó, đưa ra câu trả lời phù hợp với mong muốn của nhà tuyển dụng, bạn sẽ dễ tạo nên cái nhìn thiện cảm cho đối phương hơn.

Dấu hiệu phỏng vấn thất bại

1. Thời gian phỏng vấn quá ngắn

Trong quá trình phỏng vấn, nếu nhà tuyển dụng cảm thấy bạn hoàn toàn không phù hợp với công ty họ, họ sẽ tìm các dừng cuộc phỏng vấn lại sớm để không lãng phí thời gian và công sức của cả hai bên. Thế nên, nếu thời gian phỏng vấn của bạn ngắn hơn nhiều so với những ứng viên trước hay sau mình, có khả năng bạn sẽ rớt cuộc phỏng vấn đó.

2. Nhận được phản ứng rất “khuôn mẫu”

Nếu người phỏng vấn đưa ra những câu nói hay cử chi quá mức chung chung, “khuôn mẫu”, không có lời khuyên hay đánh giá gì đặc biệt dành cho bạn, đó là vì họ không có hứng thú với cuộc phỏng vấn này và đang muốn kết thúc nó một cách lịch sự mà không có nhu cầu khai thác thêm thông tin gì.

3. Nhận được kết quả đạt hay không đạt

Trong trường hợp bạn rớt phỏng vấn, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để làm các thủ tục sau đó, nên kết quả đậu rớt của bạn sẽ được thông báo chậm hơn so với những người phỏng vấn thành công. Đó là lí do mà những người đậu phỏng vấn thường sẽ được thông báo kết quả sớm bằng điện thoại hay mail, còn những người rớt sẽ được thông báo bằng thư từ.

lý do thấ bại phỏng vấn,phỏng vấn rớt,doanh nghiệp nhật bản,việc làm tiếng nhật,hajimari

4. Không có thời gian để đặt câu hỏi ngược lại

Trong một kì phỏng vấn, sau khi đã khai thác thông tin từ phía bạn đủ nhiều, nhà tuyển dụng sẽ cho phép bạn đặt câu hỏi ngược lại để cung cấp các thông tin mà bạn thắc mắc. Tuy nhiên, trong trường hợp người phỏng vấn không muốn tuyển bạn, họ sẽ lượt bỏ phần này, hoặc trả lời một cách mơ hồ, không rõ ràng khi bạn đặt câu hỏi.

5. Nhận được phản ứng quá khách sáo

Nếu người phỏng vấn phản ứng một cách khách sáo và không thể hiện bất kì suy nghĩ hay đánh giá nào dành cho bạn, đó là vì họ không muốn tuyển dụng bạn. Dấu hiệu tích cực của một cuộc phỏng vấn là khi nhà tuyển dụng liên tục đặt câu hỏi, muốn biết suy nghĩ của bạn về một vấn đề nào đó, đưa ra lời khuyên và sự đánh giá về các khía cạnh mà bạn đã nêu ra, có sự tương tác qua lại giữa người phỏng vấn và ứng viên.


Nguồn: mayonez.jp

Dịch: Phạm Ngân