Muốn thành công, hãy học hỏi những tư duy sau đây của người Nhật

24/04/2020

single-post

Người Nhật luôn được đánh giá cao bởi cách suy nghĩ và tư duy của mình. Bởi một lẽ, họ luôn có tinh thần học hỏi và sẵn sàng thay đổi tư duy của bản thân để thúc đẩy sự nghiệp, cuộc sống.

Vậy cách tư duy của người Nhật và cách thành công của người Nhật là gì? Mời các bạn cùng đón đọc bài viết sau đây.

Cách Suy Nghĩ Và Tư Duy Của Người Nhật

Đầu tiên nhắc đến người Nhật, chúng ta luôn nghĩ ngay đến sự tiết kiệm. Nhật Bản là một quốc gia có nền kinh tế phát triển, mức sống của người dân ở mức trung bình và cao. Người dân Nhật bản sống trong một đất nước có nền kinh tế, khoa học phát triển, mặc dù điều kiện tự nhiên hạn chế nhưng họ đều lạc quan và xây dựng làm kinh tế rất tốt. Mặc dù mức sống ổn định nhưng họ luôn tiết kiệm. Họ thường xuyên sử dụng lại đồ tái chế cũ, không đi ăn ở ngoài, không chi tiêu hoang phí,… Họ cho rằng, không nên để lãng phí tài nguyên, và phải biết bảo vệ môi trường. Những bậc phụ huynh cũng luôn truyền dạy cách sống tiết kiệm này cho thế hệ trẻ của người Nhật. Có thể nói tiết kiệm là đức tính nổi bật của người Nhật từ trước đến nay.

>> Học được gì từ văn hóa công sở của người Nhật

Người Nhật có tính tập thể, cộng đồng rất cao. Chúng ta thường hay nghe những câu chuyện về tinh thần làm việc tập thể mang lại thành công của người Nhật đúng không nào. Người Nhật luôn coi trọng tinh thần đoàn kết, tính tập thể. Vì theo họ, đó là sức mạnh lớn nhất giúp họ có thể vượt qua mọi thứ và thành công. Cũng vì tính tập thể này, mà người Nhật luôn có xu hướng nghe theo lãnh đạo, sự ra lệnh của cấp trên. Nổi bật nhất chính là trong công việc tại các công ty, tập đoàn của người Nhật. Họ luôn luôn 100% nghe theo sự lãnh đạo của cấp trên.

Tư duy của người Nhật - ảnh 2

Trước đây, chúng ta thường thấy hình ảnh người Nhật bản ngủ trên xe điện ngầm trên đường đi làm, hay hình ảnh những nhân viên văn phòng làm việc tăng ca thâu đêm. Người Nhật dành rất nhiều thời gian đầu tư cho công việc của họ, chính vì thế vấn đề sức khỏe và áp lực tinh thần đã được đề cập rất nhiều ở quốc gia này. Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, người Nhật bắt đầu thay đổi cách tư duy và làm việc. Họ bắt đầu dung hòa cuộc sống và công việc, dành thời gian để hưởng thụ cuộc sống và tinh thần thoải mái hơn. Thời gian làm việc giảm đi xong chất lượng công việc vẫn hiệu quả và đạt đúng tiến độ. Cho thấy năng suất làm việc của một lao động Nhật Bản không phải dạng vừa.

Chúng ta luôn được thấy có rất nhiều phát minh sáng tạo đến từ quốc gia Nhật Bản. Chúng ta tự hỏi rằng vì sao họ có thể giỏi và có nhiều ý tưởng độc đáo đến vậy. Một trong những thói quen người Nhật xây dựng cho bản thân mình đó là luôn đặt ra những câu hỏi mới mỗi ngày.Việc đặt ra câu hỏi giúp họ kích thích được sự sáng tạo của bản thân, từ đó nghĩ ra được những ý tưởng độc đáo nhưng mang tính thực tế để phục vụ cho con người. Mỗi người mỗi ngày một ý tưởng, khi ghép lại thì họ sẽ có rất nhiều ý tưởng. Nên đây được xem là một cách tư duy, cách làm việc tốt mà chúng ta nên học hỏi.

>> Xây dựng lòng tin khi làm việc với người Nhật thông qua việc đúng giờ

Người Nhật luôn đơn giản hóa suy nghĩ trong mọi vấn đề. Khi gặp một vấn đề nào đó, họ sẽ suy nghĩ theo hướng tích cực và lạc quan thay vì cứ đắm chìm trong suy nghĩ tích cực hay quan trọng hóa nó lên. Điều này giúp họ giải quyết mọi vấn đề nhanh, hiệu quả hơn đồng thời không tạo áp lực cho bản thân.

Một cách tư duy đáng học hỏi nữa của người Nhật đó là họ thường tự thưởng cho bản thân sau những cố gắng hoặc một thành công nào đó. Khi bắt đầu một việc gì đó, họ sẽ suy nghĩ và đặt ra phần thưởng cho bản thân để cố gắng hoàn thành và nhận được nó. Điều này vừa giúp họ tạo động lực làm việc, vừa có mục tiêu để phấn đầu và vừa biết yêu thương bản thân hơn.

Tư duy của người Nhật - ảnh 3

Những Điều Giúp Người Nhật Trở Nên Thành Công

Nhắc đến những điều giúp người Nhật thành công, chúng ta sẽ không thể không nhắc đến tính giờ giấc của người Nhật. Người Nhật luôn tranh thủ từng giây từng phút. Họ luôn đúng giờ trong mọi cuộc hẹn, không bao giờ đi làm muộn,…. Đối với người Nhật, họ rất coi trọng giờ giấc. Nếu chỉ mỗi việc đúng giờ cũng không làm được thì sẽ không thể thành công. Đó là suy nghĩ của người Nhật. Vì vậy, khi bạn làm việc với một đối tác người Nhật bản thì hãy nhớ đến đúng giờ nhé

Người Nhật luôn cẩn thận trong mọi việc. Họ không làm việc hay ra quyết định quá vội vàng mà họ sẽ dành thời gian suy nghĩ, tính toán và dự tính xem khả năng thành công của công việc đó là bao nhiêu, cần bao nhiêu để thực hiện được công việc đó,…sau đó mới đi đến quyết định của mình.

Họ luôn có sự chuẩn bị khi bắt đầu một việc gì đó. Sự chuẩn bị là bước cơ bản đầu tiên của sự thành công. Cũng như vấn đề cẩn thận, người Nhật luôn dành thời gian chuẩn bị mọi thứ để công việc có thể diễn ra một cách thuận lợi nhất. Ví dụ đơn giản từ việc đi học của những đứa trẻ, chúng sẽ được chuẩn bị sẵn hộp cơm trưa, khăn, đũa,….

Tư duy của người Nhật - ảnh 4

Như có nhắc đến ở phần trên, một trong những sự thành công của người Nhật đến từ sự sáng tạo không ngừng. Người Nhật nổi tiếng với nhiều phát minh về công nghệ, máy móc vĩ đại. Ai cũng muốn được mua và sử dụng những sản phẩm đến từ Nhật bản. Cho thấy được sức hút lớn đến từ Nhật Bản. Điều này đã chứng minh cho sự thành công của người Nhật đối với các dân tộc khác trên thế giới.

Mặc dù là một quốc gia có nền văn hóa giáo dục phát triển, khoa học công nghệ vượt trội với những phát minh lớn nhưng người Nhật không vì thế mà tự cao. Họ rất khiêm tốn và luôn dành thời gian để học hỏi thêm những kiến thức mới từ các quốc gia phát triển khác để từ đó khai thác và phát triển nó tốt hơn. Nhật bản thường cử các nghiên cứu sinh đến các nước phát triển như Mỹ, Anh, Nga,… để học tập và nghiên cứu. Cho thấy tinh thần học hỏi của người Nhật là rất lớn.

>> Dân công sở Nhật Bản: Ăn mặc mát mẻ đi làm và câu chuyện đằng sau khiến cả thế giới thán phục

Trong công việc cũng như cuộc sống hằng ngày, người Nhật luôn thể hiện sự tôn trọng lịch sự của mình với đối phương. Trong cuộc sống gia đình hằng ngày, bố mẹ vẫn tôn trọng và dành không gian riêng cho con mình. Trong công việc, mọi người luôn dành một thái độ tôn trọng và lịch sự với đồng nghiệp của mình, họ luôn cố gắng học hỏi từ những người đồng nghiệp của mình để trở nên tốt hơn. Hay ví dụ điển hình bạn có thể hình dung đó là ông chủ cây xăng của Nhật ở Việt Nam đã đứng ra ngoài để chào từng vị khách đến đổ xăng và rời đi.

Bình tĩnh, kiềm chế và nguyên tắc là những đức tính tốt của người Nhật mà chúng ta nên học theo. Biểu hiện rõ nhất để chúng ta có thể dễ hình dung đó là ý thức xếp hàng của người Nhật. Đi bất cứ đâu trên thế giới, khi thấy một hàng người dài chúng ta đều nghĩ ngay đến đó có phải là người Nhật hay không. Người Nhật không vội vàng, họ luôn bình tĩnh, kiềm chế và làm mọi việc theo nguyên tắc. Đây cũng là một trong những cách tôn trọng người khác mà người Nhật luôn áp dụng.

(Nguồn tham khảo: bytuong.com)